Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sữa khác nhau, khiến bố mẹ hoang mang không biết nên chọn sữa nào cho con. Bố mẹ đau đầu tìm câu trả lời cho câu hỏi: Đâu mới là loại sữa tốt nhất? Những loại sữa này nó khác nhau như thế nào?
Nhiều cha mẹ không rõ các loại sữa sữa bột, sữa pha sẵn, sữa cô đặc có gì khác nhau, để là rõ điều này theo dõi ngay bài viết sau đây nhé!
Phân biệt sữa bột, sữa pha sẵn và sữa cô đặc
Sữa bột hay còn gọi là sữa công thức được làm từ sữa tươi, trải qua quá trình chế biến mà thành. Lúc này, chúng được bổ sung thêm các chất sắt, đạm,.... Sau đó, sữa được xử lý các chất có trong sữa tươi không phù cho bé, biến chúng thành sữa tương thích cho bé.
Sữa công thức pha sẵn và sữa cô đặc là hai loại sữa này đều được xuất phát từ sữa công thức. Sữa pha sẵn được sản xuất từ sữa bột, pha sẵn theo đúng công thức, được đóng gói giúp tiện hơn trong việc cho trẻ uống sữa. Sữa cô đặc được chia làm hai dạng chính, sữa cô đặc dạng viên, dạng lỏng. Chúng rất ngọt, cần pha loãng ra để dùng.
Vậy trong 3 loại sữa trên nên chọn loại nào?
Sữa bột công thức
Đối với sữa bột công thức, chúng được sản xuất chuyên biệt cho từng độ tuổi với đầy đủ dưỡng chất giúp bé phát triển. Bên cạnh sữa mẹ không thể thay thế được, sữa bột công thức cũng là nguồn dinh dưỡng chính cho các bé, nhất là các bé có ít cơ hội uống sữa mẹ.
Sữa bột công thức cần phải pha cho bé đứng tỷ lệ, nước có độ ấm vừa phải, đúng công thức ghi trên bao bì. Các dụng cụ vệ sinh phải được sát trùng, khử khuẩn trên nồi nước đun sôi. Thường thì khâu pha sữa bột này mất rất nhiều thời gian, tốn công sức gây khó khăn lớn cho những gia đình bận rộn.
Sữa pha sẵn
Sữa công thức có dinh dưỡng tương tự như sữa bột công thức pha sẵn. Chúng được thiết kế tiện lợi thành từng hợp nhỏ, phù hợp hơn với các bố mẹ không có thời gian pha sữa. Bố mẹ chỉ cần đổ sữa từ hộp rồi cho bé bú.
Mặt khác, một hộp sữa pha sẵn chỉ nên uống trong lần đó, không nên để lại lần sau sữa có nguy cơ nhiễm khuẩn. Các bé có lực uống rất ít, thường không phải lần nào cũng uống hết 1 hộp gây ra lãng phí không ít. Sữa pha sẵn thường phải bảo quản trong tủ lạnh ngăn mát hoặc nơi có nhiệt độ thấp. Khi lấy ra cho bé uống, sữa trở nên quá lạnh, không thích hợp cho bé uống. Bên cạnh đó, giá thành của chúng đắt hơn sữa bột công thức.
Sữa cô đặc
Sữa cô đặc ít dưỡng chất, vitamin hơn 2 loại kể trên chỉ nên dùng cho trẻ trên 12 tháng tuổi. Chúng thường được cô đặc dạng lỏng hoặc dạng viên, có độ ngọt gắt nên khi uống cần pha với nước. Do vậy, lượng dưỡng chất ít ỏi có trong sữa tiếp tục bị hoà tan vào nước dẫn đến lượng sữa cho bé uống không đủ dinh dưỡng cần thiết.
Mặc dù vậy, khi bé trên một tuổi, gia đình có thể kết hợp cho bé ăn các thực phẩm khác kết hợp với uống sữa đặc. Với lượng dinh dưỡng vừa phải, sẽ kích thích bé ăn uống đa dạng đồ ăn hơn, không bị cảm giác no không cần ăn. Trong quá trình pha sữa cũng không mất quá nhiều thời gian như pha sữa bột công thức. Đồng thời chúng có giá thành rẻ hơn.
Qua phân tích trên, có thể thấy rằng sữa bột công thức, sữa pha sẵn là hai loại sữa với nhiều ưu điểm về dinh dưỡng thích hợp cho các bé sơ sinh, có thể trạng yếu hơn. Sữa cô đặc lại rất thích hợp cho các bé trên một tuổi, với lượng dinh dưỡng vừa đủ giúp bé kích thích ăn ngon miệng, ăn nhiều hơn.
Hi vọng với bài viết trên sẽ giúp bố mẹ có thể phân biệt, chọn được loại sữa thích hợp cho bé. Xem thêm bài viết các thương hiệu sữa cho trẻ độ tuổi mầm non TẠI ĐÂY.
Cùng tham gia cộng đồng chia sẻ, review, hỗ trợ tìm trường mầm non tốt cho con ở HÀ NỘI và TP.HCM để tham khảo nhiều thông tin hữu ích nhé!
Bình luận về bài viết