NHỮNG LƯU Ý KHI MUA VÀ DỰ TRỮ THỰC PHẨM MÙA DỊCH COVID-19

Dịch Covid-19 khi bước vào giai đoạn căng thẳng, nhiều gia đình có ý định mua và dự trữ thực phẩm cả tháng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế khuyến cáo không nên trữ thực phẩm vì tốt nhất là ăn đồ tươi sống. Mọi người chỉ nên mua đủ dùng trong 2-3 ngày và bảo quản đúng đặc tính của từng loại thực phẩm để có bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng nhất. Và hãy lưu ý những điều sau khi mua và dự trữ thực phẩm nhé.

Xem thêm: 5 nguyên tắc bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình trong mùa dịch COVID-19

1. Tủ lạnh không phải phép bảo quản "thần kì"

NHỮNG LƯU Ý KHI MUA VÀ DỰ TRỮ THỰC PHẨM MÙA DỊCH COVID-19

Trước tình hình dịch bệnh căng thẳng, nhà nước quy định người dân hạn chế đi lại, tụ tập đông người nên nhiều người nội trợ có ý định mua đồ ăn dự trữ trong thời gian dài. Phần lớn mọi người có suy nghĩ rằng chỉ cần mua và dự trữ thực phẩm bằng cách về bỏ tủ lạnh sẽ dùng được lâu. Rau xanh bỏ ngăn lạnh, thịt cá bỏ ngăn đông là an tâm không cần đi chợ. Thực tế, đây là suy nghĩ sai lầm, mọi người cần chú ý điều chỉnh.

Tủ lạnh không phải là thiết bị bảo quản "thần kì" như chúng ta vẫn nghĩ. Nếu không biết cách bảo quản từng loại thực phẩm, chiếc tủ lạnh trong nhà bạn sẽ trở thành môi trường thuận lợi sinh ra các chất độc hại, gây ngộ độc thực phẩm.

Khi mua đồ về, bạn nên phân loại thực phẩm và bảo quản ở ngăn mát, ngăn đông hoặc không nên bảo quản lạnh. Đối với thực phẩm tươi sống như thịt, cá, hải sản nên bảo quản ở ngăn đông giúp ức chế vi khuẩn sản sinh và phát triển, giữ cho thực phẩm tươi lâu hơn. Tuy nhiên nếu để quá lâu, rất dễ mất đi hàm lượng dinh dưỡng đồng thời sinh ra nhiều chất gây hại. 

Để tiết kiệm thời gian chuẩn bị cho mỗi bữa ăn, bạn có thể chia thức ăn thành nhiều phần nhỏ, vừa đủ cho mỗi bữa cần nấu, dùng đến đâu rã đông đến đấy. Bởi vì thịt rã đông nhiều lần sẽ làm mất độ giữ nước, mất độ mềm ăn sẽ không ngon. Lấy ra không dùng hết và làm đông lạnh lại còn làm tăng nguy cơ vi sinh vật phát triển trên thực phẩm, làm hỏng thực phẩm hoặc gây ngộ độc. Đồ nên được rửa sạch để trong túi zip hoặc hộp kín, có thể tẩm ướp trước gia vị nếu muốn sử dụng nhanh. 

Đối với các loại rau, củ, quả tươi, bạn nên để ở ngăn mát (0-10 độ C). Ngăn mát giúp bảo quản thực phẩm tươi, thời hạn bảo quản ngắn. Lưu ý khi mua và dự trữ thực phẩm mùa dịch, rau và củ nên giữ khô ráo, không nên rửa trước khi cho vào tủ lạnh vì khi còn đọng nước, rau củ sẽ rất nhanh hỏng. Hạn chế sử dụng bao nilon để bọc rau, củ, quả, thay vào đó nên sử dụng túi zip chuyên dụng có lỗ khí hoặc bọc giấy sạch, giúp cân bằng nhiệt độ, thực phẩm luôn tươi ngon.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thời hạn bảo quản tối đa thực phẩm tươi sống ở ngăn đông là 7 ngày và 1-2 ngày nếu ở ngăn mát. 

Còn với các loại đồ đóng hộp, mì gói, hạt không cần thiết bảo quản lạnh, chỉ cần đặt ở nơi sạch sẽ, thoáng mát, tránh ẩm mốc, côn trùng cắn phá. Một số loại trái cây, rau củ như dưa hấu, bí đỏ, khoai lang, cà chua không nên bảo quản lạnh.

2. Chọn thực phẩm có nguồn gốc, chất lượng đảm bảo

NHỮNG LƯU Ý KHI MUA VÀ DỰ TRỮ THỰC PHẨM MÙA DỊCH COVID-19

Khi chọn mua thực phẩm mùa dịch, các mẹ nội trợ hãy lưu ý: thực phẩm tươi sống như thịt, cá, hải sản ưu tiên ở nơi uy tín như siêu thị, hoặc ở chợ từ hàng quen, đã biết rõ nguồn gốc, tránh mua ở các quầy gần cống rãnh, rác thải, nơi bày thực phẩm lộn xộn, dễ nhiễm khuẩn chéo lẫn nhau. Đặc biệt, không nên ham đồ rẻ, đại hạ giá bởi đó rất có thể là hàng kém chất lượng, sắp hết thời gian sử dụng.

Rau, củ, quả không nên mua khi giập, héo, được bày bừa dưới đất, không có cơ chế bảo quản. Bởi nếu bạn muốn dự trữ thực phẩm 2-3 ngày hoặc lâu hơn thì đồ phải tươi mới thì mới để được lâu. 

Thực phẩm đóng gói sẵn như các loại cá, hải sản, chả... khi chọn mua phải còn nhãn mác, nơi sản xuất, thời hạn sử dụng rõ ràng, thành phần, chất bảo quản.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân nên chọn mua các thực phẩm được công nhận bởi các tổ chức uy tín như VietGAP để đảm bảo nguồn gốc, chất lượng của thực phẩm.

Ngoài ra, chọn mua và dự trữ thực phẩm mùa dịch cho gia đình còn phải chú ý chất lượng dinh dưỡng của nó. Trong thịt bò có hàm lượng kẽm cao, rất tốt cho việc phòng chống một số chứng bệnh do vi rút gây ra. Kẽm hỗ trợ cơ thể tạo ra bạch cầu giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn. Trong hải sản như nghêu, cua, sò, hàu,... rất giàu phốt pho, protein, vitamin A, C, sắt, kẽm đều có lợi cho sức khỏe. Cá cũng là thực phẩm được Bộ Y tế đưa vào danh sách các thực phẩm nên sử dụng trong mùa dịch này. Cá giàu đạm, dễ tiêu hóa giúp nâng cao hệ miễn dịch, vitamin Q và Omega-3 làm giảm viêm, bảo vệ vi khuẩn, vi rút. Ngoài ra, bổ sung trong mỗi món ăn gia vị như tỏi, hành cũng giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Trong thời gian dịch bệnh phức tạp như hiện nay thì việc lựa chọn thực phẩm càng phải thật cẩn thận. Đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình cũng chính là góp phần phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh.

Mua và dự trữ thực phẩm trong mùa dịch Covid-19 này không phải là điều xấu nhưng cần thực hiện đúng cách, không ồ ạt, gây sức ép cho thị trường. Các mẹ hãy yên tâm rằng các siêu thị và cửa hàng thực phẩm vẫn đang mở cửa, hoạt động bình thường và luôn cố gắng cung cấp đều đặn những thực phẩm tươi ngon mỗi ngày. Quan trọng là chúng ta lựa chọn thực phẩm thế nào cho an toàn, đảm bảo sức khỏe gia đình trong mùa dịch này.

Minh Thu

Bình luận về bài viết

Bạn đang tìm trường mầm non cho bé? Khám phá các trường mầm non tốt gần bạn

Học ngoại ngữ với giáo viên bản ngữ, áp dụng các phương pháp giáo dục sớm tiên tiến

Trường mầm non chất lượng cao, cơ sở vật chất tốt, nhiều hoạt động ngoại khoá