Mùa đông tới, cộng thêm sự thay đổi không khí lạnh thất thường dễ khiến các bé dễ bị các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp,...Chưa kể dịch bệnh còn khiến nhiều cha mẹ lo lắng. Bên cạnh việc hạn chế cho bé tiếp xúc nơi đông người, bảo vệ bé trước nguy cơ dịch bệnh thì việc cung cấp các món ăn tăng sức đề kháng, đầy đủ các chất dinh dưỡng là điều không thể bỏ qua. Thế nhưng cho bé ăn gì để vừa bổ dưỡng mà vừa ngon miệng? Mời cha mẹ tham khảo một vài thực phẩm dưới đây nhé!
I. MÓN ĂN TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG
1. Các trái cây thuộc họ cam quýt
Các loại trái cây đó đều có chứa Vitamin C - chính là món ăn tăng cường sức đề kháng cực tốt, bởi Vitamin C làm tăng sự sản xuất bạch cầu. Các trái cây chứa nhiều vitamin C bao gồm bưởi, những quả thuộc họ cam, quýt, chanh,... Do vitamin C không được dự trữ trong cơ thể nên việc bổ sung vitamin C phải đều đặn hàng ngày.
2. Bông cải xanh
Bông cải xanh chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào như vitamin A, C, E và giàu hàm lượng chất C. Đây là loại rau tốt nhất cho sức khỏe nên bổ sung vào thực đơn các món ăn của cả gia đình. Chìa khóa để giữ các vitamin và khoáng chất trong bông cải xanh là thời gian đun nấu càng ngắn càng tốt, hoặc thậm chí là không cần đun nấu.
3. Động vật có vỏ
Động vật có vỏ chính là một trong những thực phẩm xuất hiện trong tâm trí chúng ta ngay lập tức khi muốn bổ sung kẽm. Kẽm tuy không được biết đến nhiều như vitamin và các khoáng chất khác nhưng có tác dụng cực tốt giúp các tế bào miễn dịch thực hiện được tốt chức năng của nó. Một trong số món ăn tăng sức đề kháng thuộc loại động vật có vỏ có thể kể đến là: cua, sò tôm, trai,...
4. Sữa chua
Hãy dùng các loại sữa chua có các lợi khuẩn được ghi trên nhãn mác vì những lợi khuẩn này giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn. Tránh các loại sữa chua có nhiều đường. Bạn có thể làm sữa chua tại nhà bằng trái cây và thêm vào đó 1 ít mật ong. Sữa chua cũng chính là nguồn vitamin D tuyệt vời, vì vitamin D cũng chính là chất kích hoạt hiệu quả cho một hệ miễn dịch hoàn hảo.
II. MỘT SỐ MÓN ĂN NÊN HẠN CHẾ
Bên cạnh những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, cha mẹ cũng cần lưu ý đến những thực phẩm nên hạn chế cho bé ăn. Những thực phẩm đó hầu hết đều không có giá trị dinh dưỡng cao mà ngược lại còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.
1. Đồ ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn
Đây là những thực phẩm chứa chất bảo quản và chứa nhiều phụ gia như đồ đóng hộp,…đều là những thực phẩm được khuyến cáo nên hạn chế cho trẻ dùng. Các chất dinh dưỡng ban đầu trong thực phẩm sẽ bị mất đi trong quá trình chế biến, thay vào đó là lượng đường, muối, chất béo trong thức ăn càng được tăng lên. Mặt khác, những thực phẩm chế biến sẵn thường chứa quá nhiều muối, không tốt cho trẻ.
2. Bánh kẹo, quà vặt
Chocolate, bánh kẹo, nước có ga chính là những loại thực phẩm có chứa nhiều đường và các chất có hại cho răng miệng. Do đó, việc ăn các loại đồ uống này khiến trẻ có nguy cơ sâu răng rất cao. Vì vậy, cha mẹ cần hạn chế cho bé những loại thực phẩm này.
3. Những thực phẩm có chứa nhiều axit hữu cơ
Những thực phẩm có hàm lượng axit hữu cơ cao thường gặp là rau cải bó xôi (rau chân vịt), lê, trà. Cơ thể của bé rất khó hấp thụ những loại axit này vì nó khó tiêu hóa hơn so với những thực phẩm khác bởi chúng sẽ khiến bé dễ bị thiếu canxi, thậm chí còn ảnh hưởng đến sự hấp thu kẽm, không có lợi cho sự phát triển xương và răng của trẻ.
Trong khoảng thời gian mùa giao mùa thay đổi thất thường cũng như nguy cơ dịch bệnh ở các bé vẫn còn cao, cha mẹ nên chú ý chăm sóc sức khỏe bé, chọn những món ăn tăng sức kháng cho bé như những thực phẩm tươi ngon, giàu chất dinh dưỡng nhằm tăng cường sức đề kháng cho bé. Cha mẹ không nên chọn những món ăn vặt, đồ ăn nhanh để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho bé yêu.
Bình luận về bài viết